‘Lộ diện’ thêm sai phạm của Novaland tại Dự án Sunrise Riverside

Ủy Ban Nhân Dân TP.Hồ Chí Minh vừa giao Thanh tra TP, Sở thiết kế xây dựng, Ủy Ban Nhân Dân huyện Nhà Bè yêu cầu nhà đầu tư khu căn hộ ở Phước Kiển (huyện Nhà Bè) tự khắc phục sai phạm trong gây dựng. Nhưng hiện 2 tòa tháp còn sót lại của Dự án BĐS là tháp G6 và E2 chỉ mới xong phần tầng hầm, đang xin phép giấy phép gây dựng phần thân và cũng đã trễ quy trình tiến độ gần 2 năm so với kế hoạch.Ngang nhiên vi phạm luật

Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân TPHCM Võ Văn Hoan vừa ký công báo chỉ đạo Thanh tra Thành Phố, Sở gây dựng và UBND Thành Phố giải quyết sai phạm về gây dựng tại Dự án bất động sản khu căn hộ ở Phước Kiển (huyện Nhà Bè, Thành Phố HCM).

Theo đó, Ủy Ban Nhân Dân TP Hồ Chí Minh giao UBND huyện Nhà Bè chủ trì liên hợp với Thanh tra Sở xây dựng kiến nghị các CĐT là Công Ty TNHH BĐS Trần Thái và Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn BĐS Nova Riverside tự giải quyết và khắc phục hậu quả tương quan tới những sai phạm về thiết kế xây dựng tại Dự án bất động sản khu nhà ở xã Phước Kiển.

Trường hợp các CĐT không chấp hành việc tự giải quyết và khắc phục thì tổ chức cưỡng chế theo quy định pháp luật.

Ông Võ Văn Hoan còn chỉ đạo Sở thiết kế xây dựng tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chấp hành các quy chế pháp luật về kiến thiết xây dựng, về đầu tư, về kinh doanh thương mại BĐS tại Dự án khu căn hộ ở Phước Kiển để kịp thời giải quyết các sai phạm (nếu có).

Chính quyền Thành Phố Hồ Chí Minh giao Thanh tra Thành Phố, Sở gây dựng, UBND huyện Nhà Bè đề xuất kiến nghị các chủ đầu tư của Dự án giải quyết và khắc phục hậu quả tương quan tới các sai phạm về gây dựng tại Dự án bất động sản khu nhà ở xã Phước Kiển.

Dự án bất động sản khu nhà ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè được Ủy Ban Nhân Dân TP đồng ý chấp thuận góp vốn đầu tư vào khoảng thời gian 2017 với tổng diện tích quy hoạnh 39.304,65 m2 do Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Nhà Đất Ánh Sao làm chủ đầu tư.

Dự án BĐS khu nhà ở xã Phước Kiển (lô G và lô E) có tên Thương Mại là khu căn hộ Sunrise Riverside. Dự án gồm 8 khối tháp, cao từ 20 – 25 tầng với tầm 2.200 căn hộ chung cư cao cấp. Các chung cư Sunrise Riverside có diện tích từ 69 m2 – 99 m2, từ 2 – 3 phòng ngủ và đều có ban công.

Dự án BĐS nằm ở trục đường Nguyễn Hữu Thọ, thuộc Khu dân cư Trần Thái, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, Sunrise Riverside liền kề 3 mặt sông Rạch Đĩa.

Tháng 8/2017 (sau 2 tháng được đồng ý đầu tư), thông qua Công Ty TNHH BĐS Tân Đức, Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn BĐS Ánh Sao đã về tay Doanh Nghiệp Trách Nhiệm Hữu Hạn Bất Động Sản Nova Riverside.

Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Nhà Đất Nova Riverside hiện là Doanh Nghiệp con của Công Ty CP tập đoàn lớn đầu tư Địa Ốc BĐS No Va (Novaland). Hiện Novaland nắm giữ 99,97% Nova Riverside tương xứng 1.114,7 tỉ đồng vốn góp. Số tiền và tỷ lệ nắm giữ này cũng tương xứng tỷ lệ Nova Riverside sở hữu tại Doanh Nghiệp Trách Nhiệm Hữu Hạn Nhà Đất Ánh Sao.

Thông tin chi tiết về các sai phạm của Dự án bất động sản không được công bố. Nhưng hiện 2 tòa tháp còn sót lại của Dự án BĐS là tháp G6 và E2 mới chỉ xong phần tầng hầm, đang xin phép giấy phép gây dựng phần thân và đã trễ quy trình gần 2 năm khi đối chiếu với kế hoạch.

Cũng tại Dự án bất động sản này, năm 2017, Novaland bị khách hàng tố chiếm dụng vốn. Theo đơn thư tố cáo của bà Bùi Thu H. Gửi đến báo chí truyền thông, do có nhu cầu mua sắm căn hộ chung cư ở, dựa vào những tin tức quảng cáo rầm rộ bán căn hộ cao cấp, tại Nhà Bè, Thành Phố HCM của Doanh Nghiệp cổ phần kinh doanh nhà Nova. Bà H. đã tới đơn vị chức năng này tìm hiểu và được các nhân viên cấp dưới kinh doanh tư vấn giới thiệu về Dự án Khu chung cư cao tầng Sunrise Riverside, tại xã Phước Kiển, Nhà Bè.

Sau lúc điều tra, ngày 06/04/2017 GĐ bà H. đã mua nhà ở của Dự án BĐS Sunrise Riverside số HĐ SR.E2/14.02/2017/HDDC/NVH-BTH, mã BĐS SR.E2-14.02 với diện tích quy hoạnh 91,98m2, kích thước thông thủy 86,30m2 với số tiền gần 4 tỷ vnđ, được chia làm 28 đợt đóng cọc.

Dự kiến, bàn giao BĐS thô vào ngày 10/1/2019. Hình thức mua bán tốt hai bên ký cam kết theo phương thức tỉnh thanh hóa đặt cọc. Tiền đặt cọc được phía hai bên nhất thống quan điểm bằng 30% giá bán BĐS. Các đợt giao dịch thanh toán còn lại sẽ tỉnh thanh hóa theo bảng phụ lục hợp đồng đính kèm.

Bà H. chia sẻ: “Tính đến lúc này tôi đã thanh toán cho Doanh Nghiệp Nova được 15 đợt, tương tự 35% giá trị hợp đồng, với số tiền là: 1.333.161.307 đồng, tất cả đều thể hiện rõ trong hóa đơn giá trị gia tăng có dấu đỏ của Doanh Nghiệp Nova. Tuy vậy, vào ngày 10/7/2018, Công Ty Nova có mời tôi lên làm việc . Trong buổi làm việc, thay mặt đại diện Doanh Nghiệp Nova là bà Trần Tiểu Nhiên – Phó Phòng SSD cho biết sẽ dừng hợp đồng mua bán đặt cọc căn hộ SR.E2-14.02/2017 với tôi. Tôi khá bất ngờ vì từ trước tới thời điểm này, mọi thanh toán giao dịch mua bán tôi vẫn làm đầy đủ và tuân thủ theo hợp đồng và đúng pháp luật”.

Được biết, khi ra thông báo đơn phương chấm dứt HĐ với bà H., nhân viên cấp dưới của Dự án có thông báo, việc thanh lý hợp đồng này Công Ty Nova sẽ trả lại cọc cho người mua, cùng theo đó tiền cọc sẽ được xem theo phần trăm lãi suất vay của ngân hàng. Nhưng bà H. cho biết thêm bà không chấp thuận đồng ý với sự thanh lý HĐ như vậy: “Tôi đã không đồng ý chấp thuận điều khoản thanh lý HĐ như vậy, thì nhân viên cấp dưới sale này có các lời lẽ cảnh cáo như: “anh nên thỏa thuận hợp tác rồi lấy tiền về đi, chứ Công Ty Nova là tập đoàn lớn, không làm gì được đâu”.”

Như vậy, có thể thấy việc đơn phương chấm dứt hợp đồng là chủ ý của Công Ty Nova, Doanh Nghiệp Nova đã vi phạm HĐ theo điều 5, mục 5.1: “ Trường hợp bên A (Công ty Nova) đơn phương chấm dứt hợp đồng này mà không do lỗi của Bên B (Khách hàng) hoặc không do sự kiện bất khả kháng thì Bên A có nghĩa vụ và trách nhiệm hoàn lại tiền đặt cọc mà Bên A đã nhận từ bên B và bị phạt một khoản bằng tiền đặt cọc mà bên A đã thực nhận từ bên B”.

Theo lời nhân viên cấp dưới Nova tư vấn cho bà H. thì Dự án đã thiết kế và xây dựng đươc đến lầu 6, như vậy bị chậm quy trình so với chiến lược. Nhưng thực tiễn khi thì Dự án Sunrise Riverside block E2 mới chỉ triển khai xong xong tầng hầm, tầng hầm này là dùng chung cho cả Block E và E1. Như vậy nghĩa là cả thời điểm qua, Công Ty Nova đã không hề xây dựng Dự án bất động sản Block E2. Doanh Nghiệp Nova đã lừa dối khách hàng, tận dụng lòng tin của người tiêu dùng để chiếm dụng vốn?

Huy động vốn trái phép?

Trong một diễn biến mới đây, mặc dù chưa đủ kiện pháp lý theo quy chế, bị Sở xây dựng Bình Thuận ‘tuýt còi” nhưng trên các trang rao vặt BĐS vẫn tràn lan tin tức nhận tiền, đặt cọc, giữ chỗ tại 2 Dự án bất động sản NovaWorld Phan Thiết và Nova Hill Mũi Né (Bình Thuận) của Novaland tại Bình Thuận.

Trước đây, ngày 17/5/2019, Sở thiết kế xây dựng tỉnh Bình Thuận đã ra văn bản ngăn chặn giao dịch BĐS khi chưa đủ điều kiện kèm theo, tại các Dự án bất động sản của Doanh Nghiệp CP tập đoàn góp vốn đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland), tại bản địa này. Tuy vậy, bất chấp “lệnh cấm” mọi giao dịch vẫn công khai và lê dài đến nay.

Văn bản của Sở thiết kế xây dựng Bình Thuận yêu cầu Novaland cấm giao dịch mua bán, đặt cọc, giữ chỗ, kêu gọi đầu tư trái phép tại những Dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Theo văn bản của Sở xây dựng tỉnh Bình Thuận, tập đoàn Novaland đang thực thi một số Dự án BĐS trên địa bàn tỉnh này. Trong số đó, có 1 số Dự án BĐS đầu tư phân lô, chuyển nhượng đất trống. Qua theo dõi quy trình xúc tiến các Dự án bất động sản này đều trong quy trình sẵn sàng chuẩn bị góp vốn đầu tư, chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép gây dựng.

Sở này cho biết, có nhiều phản ánh của báo chí truyền thông và trên mạng internet về việc tập đoàn lớn Novaland và đơn vị chức năng đáp ứng thực hiện việc rao bán, ủy quyền BĐS thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, ĐK vị trí để thu tiền của người tiêu dùng. Trong khi đó, các hình thức này không được quy định trong Luật chung cư, Luật Marketing Thương mại Nhà Đất và các quy định pháp luật có tương quan.

Theo ông Cao Sơn Dũng, Phó Giám Đốc Sở thiết kế xây dựng Bình Thuận, toàn tỉnh có 32 Dự án BĐS đã được đồng ý chấp thuận góp vốn đầu tư. Trong số đó có 26 Dự án bất động sản phát triển đô thành (phân lô ủy quyền nền đất, nhưng mới có 17 Dự án được giao đất). Trong số này mới có 4 Dự án bất động sản đủ điều kiện kèm theo kinh doanh là Khu người dân Tân Việt Phát, KĐT biển Phan Thiết (TP Phan Thiết), Khu người dân Bông Vải (Đức Linh) và Khu dân cư Dâu tằm tại TX.La Gi. Ngoài ra còn có 6 Dự án BĐS nhà dịch vụ thương mại.

Sát gần đó, Bình Thuận có tới 42 Dự án bất động sản nghỉ ngơi có kết hợp kinh doanh Bất Động Sản. Trong nhóm này có tới 22 Dự án BĐS nằm ngay Thành Phố.Phan Thiết; 9 Dự án ở huyện Hàm Thuận Nam, đều nằm ngay đất ven bờ biển. Trong tổng cộng 42 Dự án BĐS này mới có 21 Dự án BĐS được bàn giao đất (50%). còn sót lại vẫn chưa được UBND tỉnh làm thủ tục giao đất.

Theo một số chuyên viên, việc đưa hàng loạt Dự án vào kinh doanh thương mại khi chưa đủ điều kiện pháp lý không những vi phạm kinh doanh Nhà Đất mà còn đã cho chúng ta thấy, Công Ty đang “đói vốn”. Vấn đề này có tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tác động đến quá trình cũng như tố chất triển khai Dự án thành hiện thực.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Điểm mặt những Doanh Nghiệp Nhà Đất có vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán

Novaland và chiến lược “kiềng ba chân” tạo sóng trên thị phần