Khối tài sản gần 4,2 tỷ USD của tập đoàn lớn Novaland có các gì?

Theo báo cáo tài chính của Novaland vừa công bố, tại ngày 30/06/2020, tổng tài sản của tập đoàn lớn đạt 98.780 tỉ đồng (tương đương gần 4,2 tỷ USD), tăng gần 10% khi đối chiếu với ở thời điểm cuối năm 2019.Từ 2007 đến nay Novaland tập trung phát triển các Dự án bất động sản nhà ở trung và hạng sang tại trọng tâm TP.Hồ Chí Minh mà khởi sự là Dự án BĐS Sunrise City Quận 7. Tuy vậy, kể từ đầu xuân 2019 tập đoàn này buổi đầu tiến hành chiến lược quá trình 2 bằng kế hoạch "kiềng 3 chân" với 3 loại hình Bất Động Sản chủ lực gồm: BĐS trung tâm, BĐS đô thành vệ tinh và Nhà Đất du lịch nghỉ dưỡng.

Kế hoạch mới này, cùng với việc đẩy mạnh hoạt động M&A trong lĩnh vực Bất Động Sản trong thời hạn mới gần đây, nay Novaland đã gia tăng quỹ đất lên 2 lần so với thời gian năm 2019 lên gần 5.000ha trải khắp các tỉnh, Thành Phố lớn ở hướng phía nam. Riêng năm 2019, tập đoàn lớn này đã chi tới gần 13.000 tỷ vnđ cho hoạt động M&A để gia tăng quỹ đất. Trong số đó, có nhiều Dự án bất động sản kế hoạch có quỹ đất lớn đang được rầm rộ gây dựng như Aqua City (Đồng Nai) mô hình 1000ha, NovaWorld Phan Thiết 1000ha, NovaWorld Hồ Tràm 1000ha…Bên cạnh đó là 1 số Dự án khác đang tiến hành như The Grand Manhattan Q1, NovaHills Mũi Né và NovaBeach Cam Ranh…

Những đại Dự án BĐS này đang được Novaland rót nguồn vốn tỷ đô vào vấn đề xây dựng cơ sở hạ tầng, tại Aqua City hay NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm Lúc bấy giờ như một đại công trường. Đơn cử như đại đô thành du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí NovaWorld Phan Thiet hiện cơ bản triển khai xong khu căn hộ mẫu, 1 số danh mục đang lên hình hài như khu vui chơi giải trí công viên biển 16ha dự đoán hoàn thiện quy trình 1 vào tháng 12/2020, cụm công viên chủ đề 25ha đang san lập mặt bằng, đường trục chính Dự án BĐS Hòn Giồ đang xây dựng đạt 50%, một khách sạn đang tiến hành khởi công cọc móng, sân gôn Nova PGA Ocean đã triển khai xong phần tạo hình và đang trồng cỏ, Dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động từ tháng 12/2020; Sân golf Nova PGA Garden đã hoàn thành trên 30% và Dự kiến đưa vào hoạt động vào tháng 06/2021.

Ra mắt từ giữa năm 2019, đô thị sinh thái xanh thông minh Aqua City tọa lạc tại hướng phía đông TP Hồ Chí Minh đang được toàn bộ thực thi khởi công trên diện rộng, tiếp tục bắt tay với những đối tác chiến lược uy tín trong và ngoài nước tăng trưởng và mỗi bước hoàn thiện chuỗi tiện ích đẳng cấp tại Dự án BĐS.

Đây cũng là những tài sản chính trong khối tài sản tỷ đô của Novaland. Theo giải trình tài chính quý II, tại ngày 30/06/2020, tổng gia tài của tập đoàn đạt 98.780 tỉ đồng (gần 4,2 tỷ USD), tăng gần 10% so với trong thời gian cuối năm 2019.

trong số đó, ngân sách đầu tư phát triển tại những Dự án bất động sản như Aqua City, The Grand Manhattan, NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm; BĐS đang thiết kế xây dựng (bao gồm giá trị quỹ đất sẽ tăng trưởng của Tập đoàn) đạt 53.381 tỷ vnđ. Tiền và các khoản tương tự tiền, các khoản tiền gửi sở hữu đến ngày đáo hạn tại những ngân hàng nhà nước đạt 6.355 tỷ vnđ.

Trong 6 tháng đầu năm, tập đoàn đã xúc tiến giao dịch thanh toán tổng mức vốn gốc là 8.359 tỷ đồng cho các khoản vay đến hạn và tất toán trước hạn từ nguồn tiền mặt sẵn có, nguồn thu bán hàng và đáp ứng Dịch vụ, hoạt động ủy quyền Dự án BĐS trong Quý.

Các KĐT nghỉ ngơi sẽ phân phối được nhu cầu nghỉ ngơi, vui chơi giải trí, giải trí với 1 loạt các cụm căn hộ chung cư cao cấp nghỉ dưỡng (second-home), khách sạn, các tổng hợp sân golf, thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe, trung tâm giải trí công viên chủ đề, vui chơi,… và 1 loạt các tiện ích nhà hàng ăn uống Thương Mại & Dịch Vụ khác. Trong mai sau, lúc các Dự án bất động sản cơ sở hạ tầng giao thông vận tải như cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết (99km), cao tốc Dầu Giây - Liên Khương (200km) hoàn tất và đã được đi vào sử dụng sẽ chỉ còn 2 đến 3 giờ đồng hồ tới các KĐT nghỉ dưỡng của Novaland khi đi từ TP. HCM.Với việc rót hàng tỷ đô la vào việc gây dựng hạ tầng các Dự án, dòng tài chính của giới góp vốn đầu tư Bất Động Sản Địa Ốc cũng đã và đang đổ rất mạnh tay vào các mẫu sản phẩm mới của tập đoàn lớn này. Cụ thể như các loại sản phẩm căn hộ chung cư, Nhà mặt phố tại Dự án Aqua City có tỷ suất hấp thụ lên tới 95% mỗi kỳ giới thiệu Dự án BĐS. Các loại sản phẩm second home ở Hồ Tràm hay Phan Thiết cũng hút dòng tài chính góp vốn đầu tư khá lớn khi hàng nghìn dòng sản phẩm đã có chủ.

Kết thúc nửa đầu năm 2020, tập đoàn Novaland ghi nhận tổng lợi nhuận hợp nhất gồm có doanh thu từ bán hàng và phân phối Dịch Vụ Thương Mại, hoạt động chuyển nhượng ủy quyền Dự án là 4.361 tỷ đồng. Doanh thu trước thuế đạt 1.487 tỷ vnđ và lợi nhuận sau thuế đạt 1.177 tỉ đồng, tăng lần lượt 12% và 48%. Biên doanh thu gộp tăng thêm 8 điểm phần trăm lên 35% so với cùng thời điểm năm 2019. Theo Novaland, các khoản tiền tới từ việc ủy quyền Dự án BĐS sẽ tiến hành tái góp vốn đầu tư vào các Dự án BĐS mới với tỷ lệ sinh lợi cao hơn, trả nợ trước hạn một số ít khoản vay, đảm bảo nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Kế bên việc bán hàng, hoạt động kêu gọi đầu tư trên thị trường tài chính trong và ngoài nước của tập đoàn này thời gian qua cũng rất đáng quan tâm. Trong 6 tháng đầu xuân 2020, Novaland đã nhận giải ngân tổng số 12.006 tỉ đồng. Các khoản quyết toán giải ngân được sử dụng cho các hoạt động M&A và đầu tư phát triển Dự án BĐS.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Điểm mặt những Doanh Nghiệp Nhà Đất có vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán

‘Lộ diện’ thêm sai phạm của Novaland tại Dự án Sunrise Riverside

Giá bất động sản vẫn tăng dù có Covid-19?